Tổng quan bệnh tinh hoàn

07:10 03/01/2018

Đối với nam giới tinh hoàn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với khả năng sinh sản và tạo thế hệ cho đời kế tiếp. Các bệnh lý về tinh hoàn thường không có biểu hiện rõ ràng nên thường không để ý hoặc biết nhưng ngại đi khám khiến cho bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Dưới đây là một số chia sẻ để phái nam từ đó tạo cho mình một thói quen cũng như phòng tránh và khám bệnh kịp thời.

Viêm tinh hoàn là gì?

Viêm tinh hoàn là bệnh lý xảy ra tại tinh hoàn do các loại tác nhân gây hại tấn công và gây viêm. Viêm là phản ứng ức chế của cơ thể đối với sự phát triển mạnh mẽ của các loại vi khuẩn. Bệnh nhân có thể bị viêm một hoặc cả hai bên tinh hoàn.

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn bao gồm nhiều yếu tố khác nhau từ những thói quen sinh hoạt đến các bệnh lý liên quan. Để tiện theo dõi, chúng tôi chia viêm tinh hoàn thành các nhóm nguyên nhân sau:

+ Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn do bệnh lý: Bao gồm các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục (dẫn đến lây bệnh giang mai, lậu), hệ tiết niệu (viêm bàng quang, viêm niệu đạo,…), tuyến tiền liệt, biến chứng của quai bị (chiếm 20-30%),…

+ Viêm tinh hoàn do thói quen sinh hoạt: với tình trạng này thì hoạt hằng ngày không đúng cách, rượu, bia thuốc lá, quan hệ tình dục không lành mạnh,…đây chính là nguyên nhân khiến cho hệ miễn dịch yếu kém, khiến cho các tác nhân gây bệnh tấn công một cách dễ dàng.

+ Nguyên nhân viêm tinh hoàn do chấn thương: các chấn thương ở vùng dưới dương vật gây tổn thương tinh hoàn cũng dễ làm cho tinh hoàn bị viêm.

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn bao gồm nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, dù là nguyên nhân nào thì tác nhân chính gây viêm đó chính là vi khuẩn, vi khuẩn, vi rút, thường găp nhất là E.coli.

Triệu chứng viêm tinh hoàn

+ Viêm tinh hoàn mãn tính: Tinh hoàn có thể sưng to, thỉnh thoảng bệnh nhân có thể xuất hiện một vài cơn đau thoáng qua, tinh hoàn có thể bị xơ cưng,…

+ Viêm tinh hoàn cấp tính: bệnh nhân thường có những biểu hiện cấp tính phản ứng lại sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây bệnh bao gồm: sốt cao, da bìu đỏ, phù nề đi tiểu ra máu…Những tình trạng này thường xuất hiện trong 1 đến 2 ngày và có khuynh hướng nặng thêm. Tuy nhiên, nếu dấu hiệu bệnh và điều trị sớm ở giai đoạn cấp tính thì có thể chữa trị khỏi bệnh.

Như vậy, khi thấy những biểu hiện vùng bìu có những dấu hiệu bất thường như sưng, phù nề, đau, sốt kéo dài nam giới nên đi khám càng sớm càng tốt.

Tinh hoàn bị viêm có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng lớn đến nam giới bao gồm:

+ Sức khoẻ sinh sản: viêm tinh hoàn khiến ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh dịch, dẫn đến sức khoẻ sinh sản của nam giới bị ảnh hưởng.

+ Lây lan đến các bộ phận khác: viêm tinh hoàn không được điều trị có thể lan sang các bộ phận lân cận như gây viêm mào tinh hoàn (viêm tinh hoàn kết hợp viêm mào tinh hoàn, tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt). biến chứng của sùi mào gà

Địa chỉ chữa viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn có thể được điều trị khỏi nếu bệnh nhân đi khám và điều trị đúng cách theo phác đồ khi bệnh ở giai đoạn cấp tính. Bệnh nhân có thể đến trực tiếp Phòng Khám Nam Học Hà Nội để được khám, chẩn đoán cũng như điều trị. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Nam học giàu kinh nghiệm lâm sàng cũng như đã công tác nhiều năm trong lĩnh vực Nam khoa, cùng các trang thiết bị y tế hiện đại sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp giúp bạn nhanh khỏi bệnh. Thời gian làm việc tại Phòng khám linh hoạt (từ 7h30-20h tất cả các ngày, cả ngày nghỉ và ngày lễ), thủ tục khám chữa bệnh nhanh chóng (đặt lịch hẹn trước và đến khám) không mất quá nhiều thời gian của bệnh nhân. Những gì chúng tôi xây dựng đều với mục đích mang lại sự thuận tiện, thoái mái, tin tưởng cho bệnh nhân khi đến khám và chữa trị. khắc phục kinh nguyệt do thuốc tránh thai

điều trị lậu giai đoạn đầu