Trẻ tiêm phòng sởi có bị sốt không?

06:34 09/07/2018

Tiêm phòng sởi cho trẻ có bị sốt không, có nổi mẩn đỏ chỗ tiêm không, có sốt không là những vấn đề khiến đa số phụ huynh lo ngại.

Bệnh sởi có khả năng xâm nhiễm cao ở trẻ em, thế nên, việc tiêm phòng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng sởi có gây ra những nguy hiểm đáng lo ngại nào không vẫn đang là chủ đề khiến các bà mẹ còn băn khoăn và lo lắng.

Thực chất, cơ chế của tiêm vắc xin chính là đưa các vi khuẩn và virus vào bên trong cơ thể, nhằm giết chết hoặc làm bất hoạt các loại virus này, để thúc đẩy tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp chống lại chính các tác nhân gây bệnh đó.

Khi trẻ được tiêm phòng sởi về sẽ bị sốt nhẹ hoặc sốt cao, đa số trường hợp sẽ tự khỏi trong vòng 2 - 3 ngày mà không cần phải có sự chăm sóc y tế. Thế nhưng, cũng có một số trẻ sau khi tiêm 10 ngày mới phát sốt, và xuất hiện các vết đỏ li ti trên cơ thể, khiến các mẹ sốt sắng, dễ nhầm lẫn con mắc bệnh sởi. Tuy nhiên, đây là những dấu hiệu được các nhà nghiên cứu chứng minh là hoàn toàn bình thường sau khi tiêm vắc xin.
dùng nhiệt kế theo dõi trẻ sốt

Việc trẻ sau khi tiêm phòng sởi bị sốt và phát ban không hề nguy hại đến sức khỏe, do đó, các mẹ không cần quá lo sợ. Nếu trẻ bị sốt, cần phải cặp nhiệt độ và theo dõi sát sao, có thể dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo sự chỉ dẫn của nhân viên y tế. Tuy nhiên, khi nhận thấy trẻ sốt quá cao (> 39 độ C) liên tục 3 ngày liền, kèm theo những triệu chứng co giật , khó thở,…tốt nhất nên đưa đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được theo dõi, chăm sóc và hướng dẫn điều trị kịp thời, đúng cách.